TRUNG QUỐC CẤM CỬA KHÁCH DU LỊCH TỪ NHỮNG NƯỚC BỊ VIRUS TẤN CÔNG MẠNH MẼ NHƯ ANH, BỈ VÀ PHILIPINES

Trung Quốc đại lục đã cấm nhập cảnh đối với du khách không phải là người Trung Quốc từ Anh, Bỉ và Philippines và yêu cầu du khách từ Hoa Kỳ, Pháp và Đức xuất trình kết quả kiểm tra sức khỏe bổ sung, vì các trường hợp nhiễm coronavirus gia tăng trên khắp thế giới.

(Hình ảnh: Những hành khách ở Sân bay Quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh ở Bắc Kinh, Trung Quốc, vào thứ Ba, ngày 25 tháng 8 năm 2020)

Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh cho biết trong một số hạn chế biên giới nghiêm ngặt nhất do bất kỳ quốc gia nào áp đặt để đối phó với đại dịch, Trung Quốc đã tạm thời đình chỉ nhập cảnh đối với những công dân không mang quốc tịch Trung Quốc đi du lịch từ Vương quốc Anh ngay cả khi họ có thị thực và giấy phép cư trú hợp lệ.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Bỉ và Philippines cũng đưa ra các tuyên bố tương tự, thông báo về những hạn chế đối với du khách từ hai nước.

Việc từ chối các du khách không phải là người Trung Quốc từ Anh đến khi nước Anh bắt đầu khóa cửa kéo dài một tháng kể từ thứ Năm.

Số người chết ở Anh là cao nhất ở châu Âu và nước này đang vật lộn với hơn 20.000 ca nhiễm coronavirus mới mỗi ngày.

Bỉ là quốc gia có số ca mắc mới được xác nhận trên đầu người cao nhất châu Âu, trong khi Philippines có số ca nhiễm và tử vong cao thứ hai ở Đông Nam Á sau Indonesia.

Việc đình chỉ là một phần đảo ngược của việc nới lỏng vào ngày 28 tháng 9, khi Trung Quốc cho phép tất cả người nước ngoài có giấy phép cư trú hợp lệ nhập cảnh. Vào tháng 3, Trung Quốc đã cấm người nước ngoài nhập cảnh để đối phó với dịch bệnh.

Bắt đầu từ ngày 6 tháng 11, tất cả hành khách từ Hoa Kỳ, Pháp, Đức và Thái Lan đến Trung Quốc đại lục phải thực hiện cả xét nghiệm axit nucleic và xét nghiệm máu để tìm kháng thể chống lại coronavirus. Các bài kiểm tra phải được thực hiện không quá 48 giờ trước khi lên máy bay.

Nếu hành khách cần dừng quá cảnh trên đường đến Trung Quốc, các bài kiểm tra tương tự phải được thực hiện tại quốc gia hoặc khu vực quá cảnh.

Linyi Li, một quốc tịch Trung Quốc, đã lên kế hoạch bay từ Seattle đến Trung Quốc vào giữa tháng 11 nhưng đã chuyển sang chuyến bay của cô sang ngày 6 tháng 11 để lách luật, mặc dù giá vé đã tăng gấp ba lần.

Li, 30 tuổi, cho biết: “Vé đã được bán hết trong vài giây vì tất cả mọi người đều đang tranh giành thời hạn”, “Tôi đã vội bán nhiều đồ đạc trong gia đình trong những ngày qua để phòng trường hợp không thể lấy lại được. đến Hoa Kỳ. ”

Các yêu cầu tương tự cũng được áp dụng đối với khách du lịch từ các quốc gia như Úc, Singapore và Nhật Bản, từ ngày 8 tháng 11.

Yêu cầu kiểm tra kép không phải là chưa từng có.

Hành khách đến trên các chuyến bay được sắp xếp đặc biệt từ các quốc gia như Ấn Độ có thể trải qua một số vòng kiểm tra đó.

Phòng Thương mại Liên minh châu Âu tại Trung Quốc cho biết họ không có lý do gì để thay đổi hệ thống hiện tại.

Họ nói: “Thật không may, trong khi về mặt kỹ thuật, những thay đổi này ngụ ý một lệnh cấm trên thực tế đối với bất kỳ ai đang cố gắng quay trở lại cuộc sống, công việc và gia đình của họ ở Trung Quốc.

Hội đồng cũng cho biết xét nghiệm kháng thể không được phổ biến rộng rãi ở nhiều nước.

Hôm thứ Ba, China Southern Airlines, hãng hàng không lớn nhất của đất nước về lượng hành khách, cho biết họ sẽ tạm ngừng dịch vụ vận chuyển cho hành khách đến từ 21 quốc gia, chủ yếu là các quốc gia châu Phi và châu Á như Ấn Độ và Philippines.

Theo lịch trình mới nhất, số lượng các chuyến bay chở khách quốc tế hàng tuần phục vụ Trung Quốc đại lục từ cuối tháng 10 đến tháng 3 sẽ giảm 96,8% so với một năm trước đó xuống còn 592 chuyến.

(Trích: China blocks travelers from virus-hit Britain, Belgium, Philippines, IATA)