“LOẠI BỎ CÁCH LY SAU KHI BAY” LÀ KẾ HOẠCH CÁC HÃNG HÀNG KHÔNG VÀ WHO ĐANG HƯỚNG TỚI?

SINGAPORE (BLOOMBERG) - Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) đang làm việc để thiết lập một hệ thống thử nghiệm sẽ thay thế việc kiểm dịch bắt buộc để giúp hồi sinh ngành hàng không đang bị tàn phá bởi sự bùng phát virus coronavirus.

IATA, đại diện cho khoảng 290 hãng hàng không trên toàn cầu, đang làm việc với Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế và Tổ chức Y tế Thế giới để đưa ra các hệ thống thử nghiệm nhanh, giá cả phải chăng và có thể mở rộng, Conrad Clifford, Phó chủ tịch khu vực Châu Á Thái Bình Dương của IATA, cho biết:

“Chúng tôi cần kiểm tra vì chúng tôi cần loại bỏ các biện pháp cách ly", ông Clifford nói trong một cuộc phỏng vấn trên Truyền hình Bloomberg hôm thứ Hai (19/10). "Những gì chúng tôi đã thấy cho đến nay là nếu có một đợt cách ly 14 ngày, điều đó cũng giống như việc đóng cửa biên giới của bạn."

Ông Clifford cho biết IATA muốn xem một số thử nghiệm trước khi khởi hành và lý tưởng là nếu nó có thể tìm thấy những nơi có mức độ nguy hiểm của Covid-19 tương tự, giống như Singapore và Hồng Kông, "thì điều đó sẽ không cần phải thử nghiệm thêm".

Tuần trước, Singapore và Hồng Kông đã đồng ý mở cửa biên giới với nhau lần đầu tiên sau gần bảy tháng, miễn cho người dân ở cả hai thành phố khỏi bị cách ly bắt buộc để giúp khôi phục mối liên kết giữa hai trung tâm tài chính hàng đầu châu Á. Chi tiết về thỏa thuận, dự kiến sẽ bắt đầu trong vòng vài tuần, vẫn chưa được công bố rộng rãi.

Ông Clifford nói một cách lý tưởng, các bài kiểm tra Covid-19 nên có giá dưới 10 đô la Mỹ (13,60 đô la Singapore).

 

(Trích:”Airlines working with WHO on testing system to replace quarantine”, The straits times, 19/10/2020, 12:19 PM giờ địa phương Singapore)