HÃNG HÀNG KHÔNG ĐANG HÁT BÀI NHẠC BUỒN KHI NHỮNG CHUYẾN BAY CÔNG TÁC KHÔNG CÒN NỮA

NEW YORK: Đại dịch COVID-19 đã mở ra kỷ nguyên của các cuộc họp video. Nhưng liệu gọi qua Zoom có thể thực sự thay thế các cuộc họp trực tiếp yêu cầu giám đốc điều hành doanh nghiệp phải đi công tác?

Sự biến mất của những người đi công tác là một vấn đề lớn đối với các hãng hàng không. (Ảnh tập tin: AFP / Daniel ROLAND)

Các hãng hàng không Hoa Kỳ đã bị sụt giảm nghiêm trọng trong loại hình du lịch sinh lợi này. Họ mong đợi một sự phục hồi - nhưng không phải ngay lập tức.

JJ Kinahan, chiến lược gia thị trường tại TD AmeriTrade, nói với AFP: “Tôi đột ngột ngừng du lịch vào tháng 3 vì lo ngại về COVID.

Việc dừng lại là một cú sốc đối với một người thường dành khoảng 75 đêm mỗi năm để xa nhà vì công việc. Bây giờ công ty anh chỉ cho phép đi du lịch tùy từng trường hợp.

Trong khi Kinahan nói rằng anh ấy không bỏ lỡ các chuyến bay, anh ấy bỏ lỡ mối quan hệ cá nhân với những người giữ cửa khách sạn và lễ tân mà anh ấy sẽ gặp thường xuyên trong các chuyến du lịch của mình.

Đối với các cuộc họp Zoom, ông nói, "bạn không có cùng một trở lại".

Các hãng hàng không đang thực sự cảm thấy đau đớn: Bốn hãng hàng không lớn nhất của Mỹ - American, United, Delta và Southwest - cùng nhau lỗ gần 11 tỷ USD trong quý III.

Người Mỹ tạm thời tiếp tục du lịch giải trí.

Lần đầu tiên kể từ giữa tháng 3, số lượng du khách qua an ninh sân bay vào ngày 18 tháng 10 đã vượt mốc 1 triệu. Nhưng con số đó vẫn thấp hơn nhiều so với con số 2,6 triệu được ghi nhận vào cùng ngày năm 2019.

Nhiều công ty đã bắt đầu cho phép du lịch, nhưng chỉ với số lượng rất hạn chế.

RỦI RO CỦA LUẬT SƯ

Các công ty phải xem xét các phân nhánh pháp lý của việc yêu cầu nhân viên lên máy bay.

Alexandra Cunningham của công ty luật Hunton Andrews Kurth lưu ý rằng việc đi lại là không thể tránh khỏi trong một số trường hợp, chẳng hạn như việc sửa chữa cần đến kỹ thuật viên chuyên môn.

Mặc dù một số công nhân ở những nơi kín, như lò mổ và tàu du lịch, có thể yêu cầu bồi thường sau khi bị ốm, nhưng không rõ liệu một nhân viên có thể chứng minh thành công họ đã bị lây nhiễm COVID-19 khi đang đi công tác hay không.

Vì vậy, "biện pháp bảo vệ tốt nhất của người sử dụng lao động ngay bây giờ ... là tuân theo hướng dẫn của CDC, hạn chế đi công tác thiết yếu", bà nói, đề cập đến Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

Các quy tắc kiểm dịch khác nhau ở một số bang của Hoa Kỳ cũng có thể làm cho các chuyến đi ngắn không thực tế.

Sự biến mất của những người đi công tác là một vấn đề lớn đối với các hãng hàng không.

Theo nhóm công nghiệp Airlines for America (A4A), mặc dù chỉ chiếm khoảng một phần ba số hành khách, nhưng chúng chiếm một nửa doanh thu hàng năm.

"BÁNH MÌ VÀ BƠ"

"Việc đi công tác là vô cùng quan trọng đối với United," giám đốc hãng hàng không Scott Kirby cho biết trong một cuộc họp hội nghị gần đây.

"Đó là bánh mì và bơ của chúng tôi", ông nói về phân khúc đã giảm 85 đến 90%.

Kirby đã cố gắng duy trì sự lạc quan mặc dù anh ấy nói rằng anh ấy sẽ không thấy sự phục hồi cho đến cuối năm sau, trong khi khối lượng sẽ không trở lại bình thường cho đến năm 2024.

Giám đốc điều hành Tây Nam Gary Kelly cho biết sự phục hồi có thể mất nhiều thời gian hơn nữa.

"Giống như ngày 11/9, mọi người đều nói thế giới sẽ thay đổi, mọi người sẽ không bay. Họ đã sai", ông nói trên CNBC tuần này.

Nhưng anh ấy nói thêm, "Tôi cá với bạn là còn lâu nữa mới tới - có thể phải 10 năm nữa việc du lịch kinh doanh mới hồi phục."

Giám đốc Delta Ed Bastian cho biết mức bình thường mới có thể có nghĩa là đi công tác thấp hơn từ 10 đến 20% so với mức trước đại dịch vì các cuộc họp video thay thế một số chuyến đi.

Nhưng "nó sẽ không thể thay thế", ông nói.

Trong khi đó, sự gia tăng của việc làm từ xa thậm chí có thể giúp đi lại bằng đường hàng không, vì những người làm việc ở xa phải quay trở lại văn phòng của họ vài ngày một tháng, phó chủ tịch điều hành của United, Andrew Nocella cho biết trong một cuộc gọi hội nghị.

“Lưu lượng kinh doanh có thể khác, nhưng chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ quay trở lại,” ông nói.

(Trích: "Airlines suffering from business class blues in age of COVID-19", theo IATA)