GẦN 200 SÂN BAY CHÂU ÂU ĐANG TRÊN BỜ VỰC VỠ NỢ NẾU VIỆC ĐI LẠI BẰNG ĐƯỜNG HÀNG KHÔNG THẤT BẠI TRONG VIỆC PHỤC HỒI

PARIS (AFP) - Gần 200 sân bay châu Âu có nguy cơ vỡ nợ trong những tháng tới nếu lưu lượng hành khách không phục hồi, một hiệp hội thương mại cảnh báo hôm thứ Ba (27 tháng 10), khi các quốc gia dự tính đóng cửa thêm để chống lại đợt đại dịch coronavirus thứ hai.

ACI Europe cho biết 193 sân bay đối mặt với tình trạng mất khả năng thanh toán chủ yếu là các sân bay khu vực phục vụ cộng đồng địa phương.

Nhưng cộng lại, chúng hỗ trợ hơn một phần tư trong số một triệu việc làm và 15,6 tỷ đô la Mỹ (21,2 tỷ đô la Singapore) trong tổng sản phẩm quốc nội.

Hiệp hội thương mại cho biết: “Mối đe dọa đóng cửa sân bay có nghĩa là châu Âu phải đối mặt với viễn cảnh sụp đổ một phần quan trọng của hệ thống vận tải hàng không - trừ khi các chính phủ tăng cường hỗ trợ cần thiết”.

Một số quốc gia châu Âu đã chuyển sang cung cấp trợ giúp cụ thể cho các hãng hàng không ngoài các biện pháp hỗ trợ dành cho tất cả các công ty bị ảnh hưởng bởi các hạn chế liên quan đến đại dịch.

Số liệu của ACI Europe cho thấy lưu lượng hành khách tại sân bay đã giảm 75% vào giữa tháng 10, có nghĩa là các sân bay - giống như các hãng hàng không - gặp khó khăn trong việc trang trải chi phí hoạt động.