DỰ ĐOÁN TƯƠNG LAI: CÁC HÃNG KHÔNG SẼ CÒN BỊ SUY THOÁI NẶNG NỀ CHO ĐẾN KHI HÀNH KHÁCH CẢM THẤY AN TOÀN ĐỂ BAY TRỞ LẠI

Theo tạp chí New York (CNN Business), đại dịch Covid-19 đã gây ra cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử ngành hàng không. Nhưng khi cuộc khủng hoảng sức khỏe kết thúc, các vấn đề khó khăn tài chính của các hãng hàng không có thể sẽ tiếp tục trong nhiều năm.

Lịch sử đã chỉ ra rõ ràng rằng phải mất rất nhiều thời gian để lưu lượng hành khách phục hồi sau suy thoái.

Gần đây nhất, phải mất 5 năm sau khi cuộc Đại suy thoái kết thúc vào năm 2009, lưu lượng hành khách mới phục hồi, theo Philip Baggaley, nhà phân tích tín dụng chính của các hãng hàng không tại Standard & Poors. Ngay cả sau cuộc suy thoái tương đối nhẹ nhàng năm 2000 do bong bóng dot-com vỡ, phải đến năm 2004, lưu lượng hành khách hàng không của Mỹ mới lại đạt đến đỉnh điểm trước suy thoái.

Baggaley cho biết: "Những đợt suy thoái là khó khăn cho ngành. Các hãng hàng không phụ thuộc vào tăng trưởng kinh tế".

Phải mất nhiều năm để du lịch hàng không tổng thể phục hồi sau suy thoái kinh tế, về mặt lịch sử, thậm chí còn mất nhiều thời gian hơn để trở lại kinh doanh, lĩnh vực sinh lợi nhất đối với các hãng hàng không - một trong số đó phụ thuộc vào hầu hết các hãng hàng không.

Đó là một phần của những gì làm cho cuộc suy thoái này đặc biệt lạnh lùng đối với các hãng hàng không. Trên quy mô tổng thể, đại dịch đã gây ra nỗi đau kinh tế trên diện rộng, với hàng triệu người mất việc làm và đốt tiền tiết kiệm mà lẽ ra họ có thể đã sử dụng để chi tiêu tùy ý như đi du lịch.

Nhưng khi nói đến các chuyến đi công tác, tình hình được cho là tồi tệ hơn.

Nhiều công ty có ít nhân viên hơn trong biên chế với nhu cầu đi du lịch. Hầu hết cũng sẽ cố gắng bù đắp tổn thất hoặc trả bớt nợ do đại dịch gây ra - và cắt giảm việc đi lại bằng cách bỏ qua các hội nghị và gặp gỡ khách hàng hầu như có thể là một biện pháp cắt giảm chi phí. Và tất nhiên, có rất nhiều công ty đã hoàn toàn ngừng hoạt động trong cuộc khủng hoảng.

Adam Sacks, chủ tịch của Tourism Economics, cho biết: “Việc đi công tác thường ảnh hưởng năng nề hơn và mất nhiều thời gian hơn để phục hồi.

Sacks cho rằng chuyến du lịch năm tới vẫn sẽ bị ảnh hưởng đáng kể bởi chính đại dịch. Nhưng ông nói rằng ông tin rằng vào năm "2022, chúng tôi đang đối phó với việc nhặt những mảnh vỡ từ nền kinh tế đã bị tổn hại."

"Trong trường hợp này, tôi nghĩ bốn năm [sau năm 2021] là những gì chúng tôi đang xem xét để đưa du lịch giải trí trở lại mức trước đại dịch. Các doanh nghiệp sẽ mất thêm ít nhất một năm", ông nói thêm.

Không có bản đồ kế hoạch chi tiết cho một cuộc khủng hoảng như thế này. Đại dịch cuối cùng trên quy mô toàn cầu này là hơn 100 năm trước vào năm 1918, trước thời đại của du lịch hàng không thương mại.

Các đại dịch gần đây - chẳng hạn như cuộc khủng hoảng SARS năm 2003, gây thiệt hại nặng nề cho việc đi lại bằng đường hàng không đến và đi từ châu Á, đặc biệt là Hồng Kông - đã không gây ra suy thoái toàn cầu. Đại dịch SARS kết thúc tương đối nhanh chóng và tác động đến việc di chuyển bằng đường hàng không kết thúc chỉ sáu tháng sau đó, Sacks nói, khi mọi người cảm thấy an toàn khi bay trở lại.

Giám đốc điều hành hãng hàng không đang nói gì?

Trong cuộc khủng hoảng đại dịch này, các hãng hàng không Mỹ đã thiệt hại chung 12 tỷ USD trong quý II. Cho đến nay trong quý thứ ba, năm hãng vận chuyển lớn nhất - American (AAL), United (UAL), Delta, Southwest và Alaska Air (ALK), đã báo cáo khoản lỗ 8,9 tỷ đô la không bao gồm các khoản đặc biệt như 25 tỷ đô la hỗ trợ liên bang cho toàn ngành.

Và các giám đốc điều hành hãng hàng không đã thẳng thừng về kỳ vọng của họ về sự phục hồi chậm chạp và đau đớn.

“Chúng ta phải cho rằng việc đi công tác trong thời gian dài sẽ giảm nghiêm trọng hơn”, Giám đốc điều hành của Southwest (LUV) Gary Kelly cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên CNBC vào tuần trước.

Ông trích dẫn ví dụ về việc đi công tác mất 5 năm để phục hồi sau những cuộc suy thoái trước đây, và nói thêm, "bạn phải tin rằng ít nhất sẽ là trường hợp bây giờ. Tôi đã nói rằng có thể phải 10 năm nữa thì việc đi công tác mới hồi phục."

Các hãng hàng không cũng lo ngại về tác động thường xuyên đối với du lịch kinh doanh do việc sử dụng các buổi họp bằng video ngày càng tăng, mặc dù họ nói rằng họ tin rằng việc chuyển sang các cuộc họp ảo sẽ bị hạn chế.

“Tôi cho rằng nó sẽ có một số tác động, nhưng nó sẽ không thể thay thế được,” Giám đốc điều hành Delta (DAL) Ed Bastian cho biết khi nói chuyện với các nhà đầu tư vào đầu tháng này. "Tôi không nghĩ là có ai biết. Cảm giác của tôi là chúng ta có thể xem xét mức giảm từ 10% đến 20% trong vài năm tới khi chúng ta đi công tác bình thường."

Phần lớn thiệt hại tài chính đối với các hãng hàng không cho đến nay là do sự kết hợp của các lệnh ngừng hoạt động hạn chế các chuyến bay không cần thiết, các quy tắc cách ly đối với du khách và đóng cửa biên giới. Du lịch qua các trạm kiểm soát sân bay của Hoa Kỳ kể từ tháng Ba đã giảm 75%.

Mặc dù những tổn thất đó có thể không lặp lại - đặc biệt là nếu vắc-xin và phương pháp điều trị giúp đẩy lùi đại dịch vào năm sau - thì họ vẫn để lại một ngành công nghiệp đã rơi vào khủng hoảng với tình hình tài chính tương đối mạnh với bảng cân đối kế toán yếu hơn nhiều. Tất cả đều phải gánh một khoản nợ khổng lồ để giải quyết tình trạng suy thoái này.

Và tất cả họ đã cắt giảm nhân sự - thông qua các khoản cắt giảm tự nguyện và trong nhiều trường hợp là sa thải và cắt giảm không tự nguyện - để giảm chi phí. Nếu ngay cả một mức lưu lượng truy cập khiêm tốn quay trở lại vào năm tới khi đại dịch kết thúc, thiệt hại có thể kết thúc vào giữa năm 2021. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ có tình hình tài chính tốt.

Baggaley nói: “Các hãng hàng không có thể hòa vốn trở lại hoặc kiếm được một khoản tiền khiêm tốn. "Nhưng ngay cả khi họ có thể kiếm tiền ở mức hành khách thấp hơn này, thì khả năng sinh lời sẽ không sớm trở lại mức trước đó.

(Trích dẫn: Airlines will struggle long after passengers feel safe to fly again, IATA)