ĐẾ CHẾ CỦA CÁC HÃNG HÀNG KHÔNG CHÂU Á ĐANG BỊ SỤP ĐỔ VÌ COVID-19

Theo nhà quan sát này, bất chấp sự bùng nổ của ngành hàng không nhờ các chuyến bay giá rẻ, đại dịch đã cho thấy mức độ dễ bị tổn thương của một số hãng hàng không quốc gia Đông Nam Á.

Ảnh chụp các máy bay của Thai Airways đậu tại đường băng của sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: REUTERS / Jorge Silva)

BANGKOK: Trước đại dịch COVID-19, Đông Nam Á là một trong những thị trường vận tải hàng không phát triển nhanh nhất.

Nhưng mặc dù được thúc đẩy bởi nhu cầu cao, một thị trường hàng không bị bãi bỏ kiểm soát đã bóp chết tỷ suất lợi nhuận của hầu hết các hãng hàng không Đông Nam Á, khiến họ đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế từ COVID-19.

"Tự do hóa bầu trời" của Đông Nam Á đã tạo ra sự cạnh tranh gay gắt giữa các hãng hàng không giá rẻ (LCC) và các hãng hàng không đầy đủ dịch vụ (FSC) trong thập kỷ qua.

Sự cạnh tranh này đã có một tác động mang tính cách mạng đối với giá vé máy bay. Nhưng cuộc chiến giá cả làm tăng khả năng chi trả đồng thời làm giảm tỷ suất lợi nhuận, với chi phí nhiên liệu không ổn định tiếp tục nâng cao cấu trúc chi phí của ngành.

Với áp lực của môi trường kinh doanh như vậy, các hãng hàng không đã phải vật lộn để hoạt động. Sự xuất hiện của cuộc suy thoái do COVID-19 gây ra hiện đã làm suy yếu ngành công nghiệp.

Các ngành du lịch và khách sạn đầu tiên bị ảnh hưởng bởi các biện pháp y tế công cộng do Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị.

Là một mắt xích trong chuỗi giá trị du lịch, các hãng hàng không đột ngột bị ảnh hưởng và một số hãng hàng không ngay lập tức bị rơi vào tình thế đỏ khi lượng khách du lịch trong nước và quốc tế sụt giảm.

VẬN CHUYỂN TOÀN QUỐC ĐANG GẶP KHÓ KHĂN

Thai Airways - hãng hàng không quốc gia của Thái Lan - đang phải hầu tòa phá sản với khoản lỗ được báo cáo là 564 triệu USD trong nửa đầu năm 2020. Malaysia Airlines cũng đang đứng trước bờ vực phá sản sau khi tiết lộ khoản lỗ 3,32 tỷ USD.

Thai Airways đã có kết quả hoạt động kém hiệu quả trong hơn một thập kỷ trước khi COVID-19 ra đời vì cơ cấu tổ chức quá mức và phức tạp cũng như các lực lượng chính trị gây ra tình trạng quản lý yếu kém và tham nhũng nghiêm trọng.

Bộ Tài chính Thái Lan, cổ đông lớn nhất của họ, hiện có kế hoạch giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần - có thể cho phép Thai Airways từ bỏ tư cách doanh nghiệp nhà nước.

Một máy bay chở khách Airbus A350-900 của Hãng hàng không Malaysia được nhìn thấy đang bay trước mặt trăng, qua London, Anh, ngày 15 tháng 2 năm 2019. REUTERS / Toby Melville

Giống như Malaysia Airlines, cuộc khủng hoảng COVID-19 đã buộc hãng phải lựa chọn giữa phá sản và từ bỏ vị thế hãng hàng không hàng đầu của mình, hoặc được một hãng hàng không khác mua lại.

Các hãng hàng không khác trong khu vực Đông Nam Á cùng chung số phận, với Vietnam Airlines lỗ 284 triệu USD, Philippine Airlines lỗ 183,1 triệu USD và Singapore Airlines lỗ khoảng 538 triệu USD trong nửa đầu năm nay.

Garuda Indonesia cũng công bố khoản lỗ 696 triệu USD. Khủng hoảng không thể kiềm chế đối với FSC - Tập đoàn AirAsia, LCC có thị phần lớn nhất khu vực, cũng chìm trong sắc đỏ, với khoản thiệt hại lên tới 188 triệu USD.

CÂU HỎI ĐẶT RA LÀ: VIỆC CÁC HÃNG HÀNG KHÔNG CẮT NHÂN SỰ TỐI ĐA CÓ GIÚP VỰC DẬY ĐƯỢC NGÀNH KHÔNG?

Hoạt động kém hiệu quả của các hãng hàng không Đông Nam Á sẽ định hình cách họ tái cơ cấu và giảm quy mô sau COVID-19.

Các hãng hàng không là một ngành thâm dụng lao động, vì vậy các chính sách sa thải, giảm lương, các biện pháp nghỉ việc không lương và những cái bắt tay vàng là những chiến lược phổ biến và nhanh chóng được các hãng áp dụng để duy trì tính thanh khoản.

Singapore Airlines gần đây đã quyết định cắt giảm hơn 4.000 lao động tại các công ty con, trong khi Tập đoàn Lion Air chấm dứt hợp đồng hơn 2.000 nhân viên.

Garuda đã sa thải 180 phi công trong khi Malaysia Airlines đề nghị nghỉ việc tự nguyện không lương cho 13.000 nhân viên của mình khi họ phải vật lộn để kiếm sống.

Chiến lược nghỉ việc này cũng đã được AirAsia áp dụng tương tự vì hãng này có kế hoạch cắt giảm chi phí xuống 30%, trong khi NokScoot đã thông báo mức sa thải lớn vài tháng trước khi ngừng hoạt động.

Nhưng các chiến lược cắt giảm chi phí và việc làm này có tác động tiêu cực đến nền kinh tế địa phương. Mất việc làm có nghĩa là mất người tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ.

Hình ảnh các quầy làm thủ tục trống tại Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur vào ngày 7 tháng 9 năm 2020. (Ảnh: AFP / Mohd Rasfan)

THỜI GIAN ĐỂ PHỤC HỒI SÂU

Điều này gây áp lực lên các chính phủ trong việc hỗ trợ tài chính cho các hãng hàng không để duy trì việc làm.

Thanh khoản tài chính có thể được cung cấp bởi chính phủ, ngân hàng trung ương, nhà chức trách sân bay hoặc thậm chí các tổ chức liên quan đến hàng không cho các công ty hàng không ốm yếu.

Sự hỗ trợ này có thể ở dạng kế hoạch giảm lãi suất, các biện pháp miễn lệ phí sân bay hoặc các chương trình cho vay ưu đãi, tất cả đều cần được chính phủ gia hạn kịp thời.

Tuy nhiên, các hãng hàng không nên thực hiện các phản ứng chiến lược của riêng mình thay cho sự hỗ trợ từ bên ngoài để duy trì hoạt động quản lý kinh doanh thông qua COVID-19.

Các hãng hàng không có thể cần phải điều chỉnh lại mô hình kinh doanh của mình để tạo ra các hình thức doanh thu khác khi dịch bệnh bùng phát ảnh hưởng đến các chuyến bay chở hàng nội địa.

Ví dụ, Scoot đã điều chỉnh bằng cách sửa đổi các cabin hành khách thông thường để họ có thể chở thêm hàng hóa, trong khi Cebu Pacific có máy bay thuê phục vụ và cung cấp thực phẩm, nước, thiết bị y tế và hỗ trợ xung quanh Philippines.

Tổng cộng 13 tấn hàng đã được vận chuyển cả trong lòng và cabin, chủ yếu là hàng phục vụ nhu cầu sử dụng hàng ngày. (Ảnh: Scoot)

Đại dịch COVID-19 đã gây ra tác động thảm khốc đối với các hãng hàng không Đông Nam Á. Nhưng có ánh sáng cuối đường hầm.

Ngành hàng không đã vượt qua nhiều cơn bão kể từ năm 1950, bao gồm cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997, vụ khủng bố 11/9, đại dịch SARS và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Sẽ có một số hãng hàng không phải chịu đựng thảm họa toàn ngành này.

Bài học kinh nghiệm từ những người thiết lập các thông lệ tốt nhất sẽ thông báo cho chiến lược và hoạt động kinh doanh trong tương lai.

(Trích: Commentary: Southeast Asian airlines are falling from the sky in this COVID-19 storm, theo IATA)