CÁC CHUYẾN BAY ĐẦU TIÊN “KHÔNG CÁCH LY” ĐƯỢC ĐÁP Ở ÚC KHI CÁC TRƯỜNG HỢP VIRUS COVID-19 GIẢM

Theo SYDNEY (Reuters) - Hàng trăm hành khách đi máy bay ở New Zealand đã bắt đầu đến Sydney vào thứ Sáu như một phần của bong bóng du lịch xuyên Tasman mới trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng nhanh chóng trong các trường hợp tại tâm điểm của đợt bùng phát coronavirus ở Úc.

Các nhà chức trách cho biết trong dự kiến ​​mở cửa trở lại du lịch quốc tế, du khách trên các chuyến bay đã được phê duyệt sẽ không phải xét nghiệm tại Sydney.

Tuy nhiên, các thỏa thuận vẫn chưa có sự thống nhất, với việc New Zealand yêu cầu những người đến phải được cách ly trong hai tuần dưới sự giám sát với chi phí là 3.100 NZ $ (2.045 USD) cho người đầu tiên và hơn thế nữa cho các thành viên gia đình khác.

Khoảng 90% những người đi du lịch vào thứ Sáu với Air New Zealand được đặt để đi một chiều, hãng hàng không cho biết.

Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian cho biết bà hy vọng New Zealand sẽ sớm nới lỏng các hạn chế đối với những người đến từ Úc.

“Đây là bước quan trọng đầu tiên trong việc đưa du lịch quốc tế trở lại và chúng tôi hy vọng rằng Thủ tướng (Jacinda) Ardern sẽ đáp lại sự ưu ái trong tương lai gần,” ông Berejiklian đề cập đến nhà lãnh đạo New Zealand.

Ông Berejiklian cho biết thêm một trường hợp lây truyền trong cộng đồng mới ở New South Wales trong 24 giờ qua, đồng thời nói thêm rằng cô ấy muốn thông báo về việc nới lỏng thêm các hạn chế vào tuần tới nếu số trường hợp vẫn còn thấp.

Trong khi Úc đã phải chịu đựng đợt lây nhiễm thứ hai, số ca nhiễm bệnh là khiêm tốn so với các đợt bùng phát ở phần lớn châu Âu và Bắc Mỹ.

Ngoại trừ những người sống ở phía đông nam bang Victoria, hầu hết người dân ở Úc chỉ phải chịu những hạn chế về đại dịch khiêm tốn, với giới hạn về tụ tập là sự gián đoạn chính.

Tại Victoria, tâm chấn của đợt nhiễm trùng thứ hai ở Úc, các nhà chức trách ghi nhận chỉ hai trường hợp nhiễm COVID-19 mới trong 24 giờ qua, mức tăng hàng ngày thấp nhất kể từ đầu tháng Sáu.

Victoria, và đặc biệt là thủ phủ của tiểu bang Melbourne, đã phải chịu đựng nhiều tháng các biện pháp cấm cửa nghiêm ngặt, mặc dù Thủ hiến Daniel Andrews sẽ công bố kế hoạch giảm bớt một số hạn chế vào Chủ nhật.

Andrews cho biết hôm thứ Sáu rằng tiểu bang đã "sẵn sàng để thực hiện các bước quan trọng" nhằm giảm bớt các hạn chế.

Các du khách từ New Zealand trên các chuyến bay 'không có xét nghiệm”' sẽ có thể đến New South Wales, Lãnh thổ Thủ đô Úc và Lãnh thổ phía Bắc mà không phải kiểm dịch khi đến nơi, nhà chức trách cho biết.

 Các bang Tây Úc, Queensland và Tasmania có biên giới đóng cửa hoặc hạn chế nhập cảnh, có thể bao gồm thời gian cách ly, trong khi người dân Victoria bị hạn chế rất nhiều về nơi họ có thể đi lại.

(1 đô la = 1,5161 đô la New Zealand)

(Trích, "First 'no-quarantine' flights arrive into Australia as virus cases fall", IATA)