SAI LẦM TRONG VIỆC NGHĨ RẰNG ĐI SIÊU THỊ SẼ ÍT BỊ LÂY NHIỄM COVID-19 HƠN LÀ BAY THEO NGHIÊN CỨU CỦA HARVARD

Theo (CNN) - Nếu chuyến đi Lễ Tạ ơn của bạn bao gồm một chuyến bay, bạn có thể cảm thấy mâu thuẫn: Ngồi đụng cùi chỏ với người lạ trên máy bay có an toàn trong đại dịch không?

Thật khó để không cảm thấy mâu thuẫn về các chuyến bay vào kỳ nghỉ.

Các hãng hàng không đang cung cấp các ưu đãi du lịch trong mùa này, và nhiều người trong chúng ta đã không thấy các thành viên gia đình mở rộng nhiều, nếu có, trong năm nay. Bằng chứng khoa học mới nhất cung cấp cả sự đảm bảo rằng việc bay là tương đối an toàn cũng như cảnh báo về những gì vẫn có thể xảy ra sai sót.

Một nghiên cứu của Đại học Harvard công bố hôm thứ Ba đã sử dụng các mô hình máy tính để xem xét luồng không khí trong cabin máy bay và nó cho biết hệ thống thông gió chuyên dụng trên máy bay lọc ra 99% vi rút trong không khí. Nó được tài trợ bởi các hãng hàng không, nhà sản xuất máy bay và sân bay, nhưng các nhà nghiên cứu Harvard khẳng định điều này không ảnh hưởng đến phát hiện của họ.

Các nhà nghiên cứu tại trường đại học T.H. Trường Y tế Công cộng Chan phát hiện ra rằng mặc dù không khí được tuần hoàn trở lại cabin nhưng trước tiên nó sẽ đi qua các bộ lọc chất lượng cao. Và các giọt vi rút từ một hành khách không có khả năng lây nhiễm cho hành khách khác vì "hướng đi xuống" của luồng không khí, họ nói.

Báo cáo của họ cho biết: “Hệ thống thông gió này có tác dụng ngăn chặn hiệu quả những hành khách ở gần trong các chuyến bay.

Tuy nhiên, hệ thống thông gió không hiệu quả một mình. Các nhà nghiên cứu của Harvard mô tả khẩu trang là một phần quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe cho khách du lịch và ghi nhận vai trò của việc khử trùng và hành khách tự sàng lọc các triệu chứng của Covid-19.

Nghiên cứu cho biết "phương pháp tiếp cận nhiều lớp, với hệ thống thông gió từ cổng đến cổng, làm giảm nguy cơ lây truyền SARS-CoV-2 trên máy bay xuống dưới nguy cơ của các hoạt động thường ngày khác trong thời kỳ đại dịch, chẳng hạn như đi mua hàng tạp hóa hoặc ăn ngoài", nghiên cứu cho biết.

Mô hình máy tính của Harvard phù hợp với một nghiên cứu khác gần đây của Bộ Quốc phòng về việc sử dụng người giả trang bị mặt nạ phẫu thuật và thiết bị phát hiện hạt trên máy bay phản lực Boeing 767 và 777. Nó ít có nguy cơ lây truyền nhờ khẩu trang và hệ thống thông gió hiệu quả

Cái mà có thể sai lầm

Mặt khác, một nghiên cứu do các nhà nghiên cứu Ireland công bố cho thấy những gì có thể xảy ra trên tàu, ngay cả khi các biện pháp phòng ngừa được thực hiện.

Thông qua việc truy tìm hợp đồng, các quan chức y tế công cộng ở Dublin và các thành phố khác đã liên hệ 13 trường hợp với một hành khách trên chuyến bay quốc tế kéo dài bảy giờ vào mùa hè này. Ít hơn một trong năm chỗ ngồi đã được lấp đầy. Không ai trong số các du khách được biết là không đeo khẩu trang trên chuyến bay.

Vậy điều đó đã lan truyền như thế nào?

Các nhà nghiên cứu viết: "Các khả năng tiếp xúc cho các trường hợp chuyến bay bao gồm trên máy bay, trong quá trình chuyển chuyến / trước chuyến bay qua đêm hoặc không xác định được trước chuyến bay". Một khách du lịch có thể đã nhiễm vi-rút từ một thành viên trong gia đình. Hai người khác đã trải qua nhiều giờ nghỉ ngơi trong phòng chờ của sân bay.

Nhưng đối với những người khác, "sự lây truyền trong chuyến bay là sự tiếp xúc phổ biến duy nhất", họ kết luận, lưu ý rằng "bốn trong số các trường hợp chuyến bay không ngồi cạnh bất kỳ trường hợp tích cực nào khác, không tiếp xúc trong phòng chờ quá cảnh, đeo khẩu trang trong- chuyến bay và sẽ không được coi là liên hệ thân thiết. "

Các phòng thí nghiệm liên kết các trường hợp là từ cùng một chủng.

Các nhà nghiên cứu Ireland khuyến nghị nhà chức trách cải thiện khả năng truy tìm liên lạc và các nhà khoa học của Harvard khuyến khích mọi người hạn chế tối đa việc tháo mặt nạ - chẳng hạn như khi ăn hoặc uống - trong chuyến bay.

Các nhà nghiên cứu của Harvard đã chuyển sự chú ý của họ sang các phần khác của trải nghiệm du lịch khi mọi người tụ tập mà không có hệ thống thông gió của máy bay, chẳng hạn như trong phòng chờ sân bay và các tuyến an ninh.

(Trích: "Flying can be safer than grocery shopping, Harvard study asserts", theo IATA)