KÊU GỌI THỰC HIỆN XÉT NGHIỆM COVID-19 TRƯỚC KHI KHỞI HÀNH TẠI SÂN BAY

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA – International Air Transportation Association) vừa kêu gọi sự thúc đẩy và phát triển không chỉ nhanh chóng, chính xác mà còn giá cả phải chăng, dễ điều phối, mở rộng và một cách có hệ thống cho việc xét nghiệm Covid-19 cho tất cả các hành khách trước khi khởi hành tại sân bay. Nó được xem là một phương pháp thay thế cho việc bắt buộc cách ly tại các nước. IATA sẽ nhanh chóng làm việc với ICAO – Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế và những cơ quan y tế để có thể áp dụng phương thức này một cách nhanh chóng nhất.

Theo Alexandre de Juniac kiêm Tổng Giám Đốc và Giám Đốc Điều hành của IATA đã nói “Chìa khoá để phục hồi lại sự tự do di chuyển xuyên biên giới là xét nghiệm COVID 19 một cách bài bản cho tất cả du khách trước khi máy bay cất cánh.” Và theo ông cũng cho hay: “Biện pháp này mang lai cho các chính phủ sự tự tin để mở lại các đường biên giới của họ mà không canh cánh lo sợ về những thay đổi liên tục trong các quy tắc áp dụng cho việc du lịch. Việc xét nghiệm siết chặt tất cả các hành khách như vậy sẽ đem lại cho họ sự tự do về đi lại một cách tự tin nhất. Đồng thời, điều đó sẽ tạo cơ hội giúp cho hàng triệu người có công việc như trước.”

Với nghiên cứu thực tế của IATA đã cho thấy được sự ủng hộ mạnh mẽ với việc xét nghiệm COVID 19 trong quá trình du lịch. Khảo sát 65% khách du lịch đã đồng ý việc cách ly không cần thiết nếu mà họ có kết quả âm tính với COVID 19. Hơn thế, 84% trong những người được hỏi cho rằng xét nghiệm rất cần thiết cho tất cả khách du lịch; 88% cho thấy họ thực sự cởi mở với việc xét nghiệm như một phần cho quá trình du lịch của họ.

Ngoài ra, nghiên cứu trong công cuộc mở cửa lại đường biên giới thấy được rằng việc xét nghiệm sẽ giúp xây dựng lại niềm tin của hành khách với di chuyển bằng đường hàng không. Những phản hồi đã giúp nhận định việc thực hiện biện pháp kiểm tra COVID 19 cho tất cả các hành khách trước khi khởi hành là nhân tố quan trọng giúp họ cảm thấy an toàn hơn, chỉ đứng sau việc đeo khẩu trang.

Công cuộc cách mạng về xét nghiệm Corona virus đang được thúc đẩy rất nhanh và các giải pháp tối ưu có thể triển khai được dự kiến trong những tuần tới. Tuy nhiên, việc thử nghiệm vào quá trình du lịch của hành khách sẽ đối diện với nhiều khó khăn thực tế hơn. Để hợp thức hoá cũng như giảm thiểu thử thách thì quy trình ICAO được đánh giá khá quan trọng để gắn kết các nước theo một tiêu chuẩn toàn cầu hiệu quả nhất để dễ dàng được công nhận. Như vậy, các hãng hàng không, sân bay, các nhà sản xuất thiết bị và chính phủ sẽ cần phải hợp tác chặt chẽ với nhau để có sự kết nối chắc chắn cho kết quả tối ưu nhất.

Kết luận, IATA không khẳng định rằng xét nghiệm COVID 19 tại sân bay sẽ là công cụ lâu dài cho sự trải nghiệm du lịch bằng đường hàng không. Tuy nhiên, phương pháp này được xem là cần thiết cho việc ngành hàng không thiết lập lại mô hình của chính nó để phù hợp với sự thay đổi về thị trường và nhu cầu hiện nay. Và theo như de Juniac “Đa số mọi người cho rằng việc phát triển vắc-xin là “thuốc tiên” liều cứu cánh cho đại dịch này. Đó chắc chắn sẽ là một bước quan trọng, nhưng ngay cả sau khi vắc xin được công nhận là hiệu quả trên toàn cầu, việc sản xuất số lượng nhiều để phân phối có thể sẽ mất nhiều tháng. Do đó, xét nghiệm trước khi cất cánh sẽ là một giải pháp tạm thời rất cần thiết trước khi vắc xin được đến tay tất cả mọi người.”

(Cập nhật: “Call for COVID-19 test on departure”, theo IATA news)