Bây giờ là lúc chuẩn bị cho việc vận chuyển vắc xin COVID-19

Geneva - Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) kêu gọi các chính phủ bắt đầu lập kế hoạch cẩn thận với các bên liên quan trong ngành để đảm bảo chuẩn bị đầy đủ khi vắc xin COVID-19 được phê duyệt và có sẵn để phân phối. Hiệp hội cũng cảnh báo về những hạn chế nghiêm trọng về năng lực trong việc vận chuyển vắc xin bằng đường hàng không.

Sự chuẩn bị

Hàng không đóng một vai trò quan trọng trong việc phân phối vắc xin trong thời gian bình thường thông qua các hệ thống phân phối nhạy cảm với thời gian và nhiệt độ trên toàn cầu. Năng lực này sẽ rất quan trọng đối với việc vận chuyển và phân phối vắc xin COVID-19 nhanh chóng và hiệu quả khi chúng có sẵn, và nó sẽ không xảy ra nếu không có kế hoạch cẩn thận, do chính phủ dẫn đầu và các bên liên quan hỗ trợ.

“Việc cung cấp vắc xin COVID-19 một cách an toàn sẽ là sứ mệnh của thế kỷ đối với ngành vận tải hàng không toàn cầu. Nhưng nó sẽ không xảy ra nếu không có kế hoạch trước cẩn thận. Và bây giờ là lúc làm việc đó. Chúng tôi kêu gọi các chính phủ đi đầu trong việc tạo điều kiện hợp tác trong chuỗi hậu cần để cơ sở vật chất, dàn xếp an ninh và quy trình biên giới sẵn sàng cho nhiệm vụ phức tạp và khổng lồ phía trước” Tổng giám đốc kiêm Giám đốc điều hành của IATA, Alexandre de Juniac cho biết.

“Việc cung cấp hàng tỷ liều vắc-xin cho toàn thế giới một cách hiệu quả sẽ liên quan đến những trở ngại vô cùng phức tạp về lập trình và hậu cần trong suốt chuỗi cung ứng. Chúng tôi mong muốn hợp tác với chính phủ, các nhà sản xuất vắc xin và các đối tác hậu cần để đảm bảo việc triển khai vắc xin COVID-19 an toàn và giá cả phải chăng trên toàn cầu”, Tiến sĩ Seth Berkley, Giám đốc điều hành của Gavi, Liên minh vắc xin cho biết.

Cơ sở vật chất: Vắc xin phải được xử lý và vận chuyển phù hợp với các yêu cầu quy định quốc tế, ở nhiệt độ được kiểm soát và không chậm trễ để đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Trong khi vẫn còn nhiều điều chưa biết (số liều lượng, độ nhạy cảm với nhiệt độ, địa điểm sản xuất, v.v.), rõ ràng là quy mô hoạt động sẽ rất lớn, các cơ sở dây chuyền lạnh sẽ được yêu cầu và việc phân phối đến mọi nơi trên hành tinh sẽ cần thiết. Ưu tiên chuẩn bị cơ sở vật chất cho đợt phân phối này bao gồm:

  • Sự có sẵn của các phương tiện và thiết bị được kiểm soát nhiệt độ - tối đa hóa việc sử dụng hoặc tái sử dụng cơ sở hạ tầng hiện có và giảm thiểu các công trình tạm thời
  • Sự có sẵn nhân viên được đào tạo để xử lý vắc xin nhạy cảm với thời gian và nhiệt độ
  • Khả năng giám sát chặt chẽ để đảm bảo tính toàn vẹn của vắc xin được duy trì

An ninh: Vắc xin sẽ là mặt hàng có giá trị cao. Phải có sắp xếp để đảm bảo rằng các lô hàng vẫn an toàn không bị giả mạo và trộm cắp. Các quy trình được thực hiện để giữ an toàn cho các lô hàng, nhưng khối lượng lô hàng vắc xin tiềm năng sẽ cần có kế hoạch sớm để đảm bảo rằng có thể mở rộng.

Quy trình biên giới: Do đó, làm việc hiệu quả với các cơ quan y tế và hải quan sẽ là điều cần thiết để đảm bảo các phê duyệt quy định kịp thời, các biện pháp an ninh đầy đủ, xử lý thích hợp và thông quan. Đây có thể là một thách thức cụ thể do là một phần của các biện pháp phòng ngừa COVID-19, nhiều chính phủ đã đưa ra các biện pháp làm tăng thời gian xử lý. Các ưu tiên cho các quy trình biên giới bao gồm:

  • Giới thiệu các thủ tục nhanh chóng để có giấy phép bay vượt và hạ cánh cho các hoạt động vận chuyển vắc xin COVID-19
  • Miễn các yêu cầu kiểm dịch cho các thành viên tổ bay để đảm bảo duy trì chuỗi cung ứng hàng hóa
  • Hỗ trợ quyền lưu thông tạm thời cho các hoạt động vận chuyển vắc xin COVID-19 khi có thể áp dụng các hạn chế
  • Bỏ lệnh giới nghiêm giờ hoạt động đối với các chuyến bay chở vắc xin để tạo điều kiện cho các hoạt động mạng lưới toàn cầu linh hoạt nhất
  • Dành quyền ưu tiên khi đến các lô hàng quan trọng để ngăn chặn sự lệch nhiệt độ có thể xảy ra do sự chậm trễ
  • Xem xét việc miễn giảm thuế quan để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển vắc xin

Sức chứa

Ngoài việc chuẩn bị và phối hợp vận chuyển cần thiết, các chính phủ cũng phải xem xét khả năng vận chuyển hàng hóa đang giảm sút hiện nay của ngành vận tải hàng không toàn cầu. IATA cảnh báo rằng, với tình hình suy giảm nghiêm trọng về lưu lượng hành khách, các hãng hàng không đã thu hẹp mạng lưới và đưa nhiều máy bay vào kho dài hạn biệt lập. Mạng lưới tuyến đường toàn cầu đã giảm đáng kể so với 24.000 cặp thành phố trước COVID. WHO, UNICEF và Gavi đã báo cáo những khó khăn nghiêm trọng trong việc duy trì các chương trình vắc xin theo kế hoạch của họ trong cuộc khủng hoảng COVID-19, một phần do kết nối hàng không hạn chế.

“Cả thế giới đang háo hức chờ đợi một loại vắc xin COVID an toàn. Tất cả chúng ta có trách nhiệm đảm bảo rằng tất cả các quốc gia được tiếp cận an toàn, nhanh chóng và công bằng với các liều thuốc đầu tiên khi có sẵn. Với tư cách là cơ quan chủ trì mua sắm và cung cấp vắc xin COVID thay mặt cho Cơ sở COVAX, UNICEF sẽ dẫn đầu hoạt động có thể là hoạt động lớn nhất và nhanh nhất từ ​​trước đến nay trên thế giới. Vai trò của các hãng hàng không và các công ty vận tải quốc tế sẽ rất quan trọng đối với nỗ lực này” Henrietta Fore, Giám đốc Điều hành UNICEF cho biết.

Quy mô tiềm năng của việc phân phối là rất lớn. Chỉ cần cung cấp một liều duy nhất cho 7,8 tỷ người sẽ lấp đầy 8.000 máy bay chở hàng 747. Giao thông đường bộ sẽ hữu ích, đặc biệt là ở các nền kinh tế phát triển với năng lực sản xuất địa phương. Tuy nhiên, vắc xin không thể được cung cấp trên toàn cầu nếu không sử dụng hàng không.

“Ngay cả khi chúng ta giả định rằng một nửa số vắc xin cần thiết có thể được vận chuyển bằng đường bộ, ngành vận tải hàng không vẫn sẽ phải đối mặt với thách thức vận chuyển đơn lẻ lớn nhất từ trước đến nay. Khi lập kế hoạch cho các chương trình vắc-xin của họ, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, các chính phủ phải xem xét rất cẩn thận về hạn chế khả năng vận chuyển hàng không hiện có. Nếu biên giới vẫn bị đóng cửa, hạn chế đi lại, đội tàu hoạt động và nhân viên tăng lên, năng lực cung cấp vắc xin cứu người sẽ bị tổn hại rất nhiều” de Juniac nói.

 

Theo nguồn: IATA

Người dịch: Hồng Nhung