TẠI SAO ẤN ĐỘ LẠI LÀ CỤC NAM CHÂM HÚT CÁC NHÀ MÁY CỦA NHỮNG CÔNG TY LỚN QUYẾT ĐỊNH RỜI THỊ TRƯỜNG LỚN THỨ HAI THẾ GIỚI - TRUNG QUỐC

Trong bối cảnh căng thẳng của cuộc chiến tranh thương mại Trung Quốc – Mỹ không hồi kết, các công ty lớn nhận ra sự cần thiết phải xây dựng dây chuyền sản xuất bên ngoài Trung Quốc nên họ đang trong quá trình bắt đầu tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Do đó, các quốc gia Châu Á gần kề đang được ưa chuộng trong đó có Việt Nam, sau đó là Campuchia, Myanmar, Bangladesh và Thái Lan. Bên cạnh đó, Ấn Độ đã được các doanh nghiệp lớn hết sức quan tâm và cân nhắc trong đó có Apple và Samsung.

Giám đốc điều hành của Apple Inc. Tim Cook đã tới thăm và mở rộng thị trường ở Ấn Độ (Ảnh: Getty)

Giải mã sức hút của Ấn Độ

Vào tháng 3 năm nay, chính phủ Ấn Độ đã ban hành những ưu đãi sản xuất nội địa cho các hãng đồ điện tử, thiết bị có quy mô lớn. Như ông Ravi Prasad đã nói: “Khi tôi vừa mới nhậm chức vào năm 2014, trên toàn nước Ấn Độ mới chỉ có hai nhà máy sản xuất điện thoại. Tới nay, số lượng nhà máy sản xuất điện thoại di dộng đã vượt quá con số 250”. Từ năm 2018, Samsung đã xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới tại tỉnh Noida, bang Uttar Pradesh, Ấn. Với đãi ngộ đặc biệt đó, Samsung đã cam kết đầu tư thêm 705 triệu đô la cho nhà máy sản xuất màn hình smartphone của nó. Dự kiến nhà máy này sẽ hoạt động trong năm 2021.

(Xưởng sản xuất smartphone của Samsung ở Noida thuộc tiểu bang Uttar Pradesh, Ấn Độ) 

Ngoài ra, các doanh nghiệp dệt may, nhà máy chế biến thực phẩm và các nhà sản xuất dược phẩm chuyên dụng cũng đang được xem xét đưa vào chương trình ưu đãi.

Chương trình này do cơ quan hoạch định chính sách của Ấn Độ vạch ra, kế thừa khuôn mẫu từ một kế hoạch được triển khai đầu năm nay nhằm thu hút các doanh nghiệp rời khỏi Trung Quốc. Nhờ đó mà khoảng 24 công ty đã cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD để thành lập các nhà máy gia công điện thoại di đông ở đây bao gồm Samsung Electronics, Foxconn và Wistron. (Theo Bloomberg).

Sự thúc đẩy nền kinh tế - hàng hóa “Made In India” có tiếng nói

Theo các nhà phân tích dẫn đầu bởi Neelkanth Mishra tại Credit Suisse Group AG, các ưu đãi sẽ giúp mang lại khoản đầu tư bổ sung 55 tỷ đô la trong 5 năm, thêm 0,5% vào sản lượng kinh tế của Ấn Độ. Điều này có thể chuyển thêm 10% sản lượng điện thoại thông minh toàn cầu sang Ấn Độ trong 5 năm, hầu hết từ Trung Quốc, họ viết trong một báo cáo ngày 10/8.

Amish Shah, một nhà phân tích tại BofA Securities, cho biết trong một báo cáo cho khách hàng, kế hoạch khuyến khích liên kết đầu ra mới nhất là một “chiến thắng lớn cho dự án Make in India”. Ông nhận thấy lợi nhuận từ công nghiệp, xi măng, dược phẩm, kim loại và hậu cần, với lợi ích gián tiếp dài hạn trên nhiều lĩnh vực.

Với đà phát triển đó, chính phủ Ấn Độ đã hạ thuế đối với các công ty xuống mức thấp nhất ở Châu Á, tìm cách thu hút các khoản đầu tư mới giữa cuộc khủng hoảng dịch bệnh Covid-19 và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc. Vì thế, đây được coi là thời điểm vàng son cho các nước Châu Á, đặc biệt là Việt Nam mở rộng thị trường vào Ấn Độ trong bước ngoặt chuyển giao “Factory Hub sắp tới.